Rượu Vang & Món Việt P2

Rượu Vang & Món Việt P2
📣📣📣 RƯỢU VANG CÙNG MÓN ĂN VIỆT (Phần 2)
Nối tiếp phần 1 của bài viết “ Rượu vang cùng món Ăn Việt”. The Best Wine sẽ chia sẻ cụ thể hơn về cách chọn Vang cho từng món ăn.
Mỗi người đểu có khẩu vị khác nhau, tính cách không giống nhau, nên việc lựa chọn nhưng chai vang có “Chất” riêng của mình mà không cần theo một quy tắc nào cũng không sao, cái tuyệt vời trong ẩm thực là không có quy chuẩn nào cụ thể cứng nhắc, như một bát phở người ăn thấy mặn, người cảm thấy nhạt,…Tuy nhiên, cả rượu và thức ăn đều chung đặc tính cơ bản là: Vị (flavour), mùi hương ( arona) và trọng độ/ độ đậm(weight, body). Để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu, quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là: “ Mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp”.
Dưới đây là một vài cách kết hợp rượu và đồ ăn Việt khá hợp lý như sau:
Các món salad, hải sản, thịt gia cầm: Vang sủi bọt, vang trắng cho đến rose và vang đỏ nhẹ.
Các món rau, củ; salad chua, ngọt; gỏi – nộm: Vang trắng khô nhẹ, rose khô nhẹ, vang trắng bản ngọt, rose bản ngọt, vang sủi bọt demi-sec.
Các món bánh hấp có nguồn gốc từ Trung Quốc (dimsum, há cảo, bánh xếp): vang trắng, rose khô nhẹ hoặc ngọt.
Các món ăn với nước chấm (bánh cuốn, gỏi cuốn v.v..): vang trắng, rose khô nhẹ hoặc bán ngọt.
Các món ăn khai vị chiên, lăn bột (nem, tôm chiên, hoành thánh chiên): vang sủi bọt, vang trắng, rose khô nhẹ hoặc bán ngọt.
Các món hải sản giáp xác (tôm, cua, ghẹ): Vang sủi bọt, vang trắng khô nhẹ hoắc bán ngọt, rose khô hoặc bán ngọt cho các món hấp, luộc thông thường. Với các món nướng nhiều gia vị thì có thể dùng với vang đỏ nhẹ hoặc vang trắng đậm.
Các món hải sản nhuyễn thể (sò, ốc, hàu): vang trắng khô, vang rose khô.
Các món hải sản cá: Có thể dùng với nhiều loại vang sủi bọt, vang trắng và rose.
Các món hải sản, gia cầm có cách chế biến đậm đà, nhiều gia vị (nướng, quay, rô ti, kho): vang trắng đậm ngậy hoặc bán ngọt, rose bán ngọt, vang đỏ nhẹ.
Các món hải sản ăn tươi sống: vang trắng khô nhẹ, rose khô, vang sủi bọt brut.
Tráng miệng ngọt: vang tráng miệng, vang sủi bọt demi-sec.
Cơm rang (dương châu, hải sản, cá mặn): rose, vang đỏ nhẹ.
Bánh mì, thức ăn nhanh: rose, vang đỏ nhẹ.
Các món thịt heo, bò chế biến thông thường ít gia vị (luộc, hấp): vang đỏ nhẹ, vang đỏ vừa.
Các loại thịt đậm như thịt thú rừng, thịt dê, thịt vịt: Có thể dùng với vang đỏ đậm, tuy nhiên nên tránh dùng loại vang quá trẻ.
Các món thịt nướng, quay, rô ti, BBQ: vang đỏ vừa. Nếu dùng vang đỏ đậm chát thì tránh các món mặn hoặc có nêm nước mắm.
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được test rượu tại nhà.