Rượu Vang & Móm Việt P1

Rượu Vang & Móm Việt P1
📣📣📣 RƯỢU VANG CÙNG MÓN ĂN VIỆT (Phần 1)
Rượu vang càng phổ biến và thông dụng ở Việt Nam. Nhưng có bao giờ gặp trường hợp:
☝️ Bạn cảm thấy lúng túng khi chọn chai vang phù hợp cho bữa tiệc với bữa ăn thuần Việt của gia đình Mình?
✌️ Tại sao chai vang bạn chọn rất ngon nhưng khi sử dụng với đồ ăn lại cảm thấy nhạt nhẽo và mất vị ?
✍Hãy cùng THE BEST WINE Tìm hiểu nguyên nhân nhé?
Tuy được du nhập từ Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XIX, nhưng rượu vang vẫn chưa phổ biến lắm trong nền ẩm thực địa phương, vì nhiều lý do nhưng cơ bản là vì Việt Nam không trồng được nho vang, nên ngành sản xuất rượu vang chưa được phát triển.
Ẩm thực nước nhà kết hợp với rượu vang do vậy còn rất mờ nhạt. Nếu chiếu theo nguyên tắc cơ bản của ẩm thực là ”Rượu địa phương nào thì hợp với món ăn địa phương ấy”, thì các món ăn Việt Nam chỉ hợp với rượu làm từ lúa gạo hoặc bia làm từ ngũ cốc địa phương.
Rượu vang có nguồn gốc từ nước ngoài nên việc kết hợp với thực phẩm có nguồn gốc thuần Việt sẽ bị nhiều hạn chế. Hơn nữa, khí hậu nóng, ẩm như ở Việt Nam thì việc thưởng thức rượu vang cũng bị ảnh hưởng, không như bia lạnh, rất phù hợp.
Xét những đặc tính món ăn như mùi – vị – kết cấu, thì món ăn Việt Nam rất phức tạp, có mùi vị phong phú, đậm đà, ăn một mình rất ngon, nhưng lại không đủ tinh tế để kết hợp với rượu vang.
Có nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau cùng tạo nên kết cấu chính của món ăn nên khó xác định rượu cho phù hợp.
Lấy món gỏi tôm thịt miền Nam làm ví dụ: Món gỏi gồm nhiều thành phần như rau, củ, thịt heo, tôm, rau thơm và nước xốt. Lại còn ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt. Khó mà tìm được loại rượu vang nào có thể hợp cùng lúc với tất cả các yếu tố đó.
Ta sẽ phải chọn một yếu tố trong món gỏi làm cơ sở chọn rượu vang. Giả dụ như chọn nước xốt (vị chua ngọt) thì sẽ kết hợp với vang trắng cay ngọt, nếu lấy thịt heo thì phải uống với rượu vang đỏ nhẹ. Phải chắc rằng loại rượu đó không bị xung đột với các thành phần còn lại. Đây là một thử thách không hề đơn giản.
Món ăn Việt ngoài việc ướp với nhiều gia vị còn chế biến theo cấp độ tăng dần như luộc – hấp, chiên – xào, kho – rim, hầm – nướng.
👉 Vậy làm thế nào để chọn Vang phù hợp với món ăn Việt? THE BEST WINE chia sẻ ở ” RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN VIỆT” phần 2 nhé.